7 SAI LẦM SẼ KHIẾN TÂN SINH VIÊN HỐI HẬN CẢ ĐỜI

Thứ tư - 18/12/2019 10:28
 7 SAI LẦM SẼ KHIẾN TÂN SINH VIÊN HỐI HẬN CẢ ĐỜI

 

❌ SAI LẦM 1: Dành quá nhiều thời gian xả hơi đầu năm học

Sau 12 năm đèn sách vất vả, thức đêm, ôn luyện căng thẳng, nhiều bạn SV năm nhất nghĩ lên đại học là để… xả hơi. Lại thêm sự “mách nước” từ một số bậc đàn anh rằng: “Học đại học nhàn lắm!” nên các bạn thường không quan tâm nhiều đến bài vở. Các bạn cũng quên xác định những mục tiêu trong thời gian học đại học, hoặc có xác định rồi cũng vứt đấy.

⇒ Ngay từ nằm đầu ĐH, hãy xác định rõ mục tiêu của mình trong 4 năm ĐH và biến nó thành hiện thực ?

❌ SAI LẦM 2: Không biết bổ sung gì cho bản thân

Nhiều bạn trải qua năm thứ nhất mà không đọc một cuốn sách nào, không nghiên cứu chủ đề mới nào, kiến thức xã hội không cập nhật. Nhiều bạn cho rằng, đến năm thứ ba, thứ tư, bổ sung kỹ năng mềm cũng chưa muộn. Nhưng có lẽ, bạn quên mất rằng, kỹ năng có được là do quá trình, luôn cần một thời gian đủ dài để trở thành phản xạ tự nhiên của mỗi người.

⇒ Các bạn cần tìm hiểu công việc tương lai của mình cần những kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức nào, nhà tuyển dụng muốn gì ở các ứng viên... để bổ sung ngay từ năm đầu tiên ?

❌ SAI LẦM 3: Quen dần với sự tầm thường

Học kỳ đầu tiên, nhiều bạn năm nhất có thể rất thất vọng khi nhận điểm kém ở những môn thi đầu tiên. Thêm một kỳ nữa, các bạn trượt một số môn. Có buồn và thất vọng nhưng các bạn không còn thấy cắn rứt. Dần dần, các bạn thấy đó là chuyện thường tình. Nếu trước đây, các bạn giận chính mình khi thất bại, khi không nỗ lực hết mình thì đến nay, các bạn tìm lý do để đổ lỗi. Và thế rồi, các bạn quen với sự tầm thường lớn nhất là sống với sự hèn nhát và thiếu nghiêm khắc.

⇒ Đừng cho rằng không học lại, không thi lại không phải là sinh viên, bản thân tôi trong suốt 4 năm ĐH chưa từng phải học lại, thi lại bất kỳ môn nào. Hãy tự hào khi kể về thời đại học của mình ?

❌ SAI LẦM 4: Quá dễ dãi với bản thân

Trước khi bước vào đại học, ai cũng nghĩ mình sẽ cố gắng hết mình, hình dung về một con người mới với những thói quen mới. Nhưng chính sự dễ dãi với bản thân đã làm cho ta quên đi rất nhiều thứ. Tôi và bạn quen dần với những thói xấu như trễ hẹn, thất hứa, trì hoãn. Chúng ta tự cho mình quyền nói “Không sao đâu, lo gì!” và thu nạp những điều xấu, biến chúng thành những thói quen “ăn ở” cùng chúng ta.

⇒ Ngay khi bắt đầu vào ĐH, hãy xây dựng cho mình những thói quen tốt, đây sẽ là những người bạn tốt đồng hành cùng bạn và tạo nên nền tảng thành công trong tương lai ?

❌ SAI LẦM 5: Ngại giao tiếp, sống khép mình

Có nhiều bạn cố gắng sống cởi mở nhưng môi trường mới lại từ chối mình, mọi người không đáp lại mình hoặc đáp lại bằng thái độ không như mong muốn. Các bạn buồn và bỏ cuộc. Đừng như vậy, trên đời luôn có những thứ thuận lợi và có những thứ khó khăn! Nếu các bạn cố gắng mà vẫn chưa được chấp nhận, mọi người vẫn chưa mở lòng đáp lại thì bạn hãy tiếp tục tìm kiếm vì chắc chắn, sẽ có những người nhìn thấy thiện chí toát lên ở các bạn. Người bỏ cuộc sớm sẽ bỏ qua rất nhiều thứ quý giá. Hãy kiên nhẫn và mạnh mẽ!

⇒ Chất lượng giao tiếp quyết định chất lượng cuộc sống, dù bạn là ai, ở vị trí nào, học và hoàn thiện kỹ năng giao tiếp ứng xử vẫn không bao giờ là đủ ?

❌ SAI LẦM 6: Để thời gian trôi đi lãng phí

Lên đại học, có một bài học mà nhiều anh chị nhận ra và mong muốn các bạn ghi nhớ: “Thời gian còn rất ít”. Các bạn đừng nghĩ mình còn nhiều thời gian, cứ thong thả, rồi sẽ “chạy” sau. Cho dù các bạn có cả thế kỷ nhưng vẫn suy nghĩ thế thì sớm muộn gì cũng tới ngày các bạn phải ân hận.

⇒ Hãy dành thời gian ngày nghỉ để tham gia các sự kiện, các chương trình, các hoạt động ở các CLB, đọc sách, học thêm những kỹ năng thiết yếu để sở hữu năng lực thực sự vững vàng từ bên trong. 4-5 năm ĐH là thời gian học hỏi để quyết định phần đời còn lại của bạn ?

❌ SAI LẦM 7: Không học tiếng Anh ngay từ đầu

Hiện nay, gần như tất cả các nhà tuyển dụng đều yêu cầu các ứng viên của mình thành thạo tiếng Anh. Chắc chắn cơ hội sẽ đến với bạn nhiều hơn những ứng viên khác nếu như bạn có khả năng sử dụng ngôn ngữ này. Với những công việc đòi hỏi nhu cầu giao tiếp và làm việc với đối tác nước ngoài thì tiếng Anh càng trở nên quan trọng. Tuy nhiên, giao tiếp thành thạo tiếng Anh đòi hỏi cả một quá trình khổ luyện lâu dài, bài bản.

⇒ Đừng tặc lưỡi "Sắp ra trường học tiếng Anh cũng chưa muộn." Tương lai của bạn phụ thuộc vào những gì bạn làm hôm nay chứ không phải ngày mai. Hãy đầu tư đúng đắn để nâng cao khả năng tiếng Anh ngay từ năm nhất 

Nguồn tin: st

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây