CÁCH HỌC TIẾNG ANH MỖI NGÀY

Thứ bảy - 02/11/2019 08:52
CÁCH HỌC TIẾNG ANH MỖI NGÀY

Nếu bạn hỏi: “bạn có phương pháp học Tiếng Anh gì hiệu quả?” với 100 người, chắc là sẽ có 101 câu trả lời. Đơn giản là vì tùy theo điều kiện, kinh nghiệm và khả năng của mỗi người mà họ sẽ có cách học tiếng Anh phù hợp và hiệu quả nhất chỉ đối với bản thân người đó mà thôi.

Người thì học tiếng Anh bằng cách nghe nhạc và xem phim, có người thì thích học qua tài liệu, sách vở; lại cũng có người chỉ cảm thấy tiến bộ khi được tiếp xúc, giao thiệp nhiều với những người sử dụng tiếng Anh bản xứ …

Tất cả những phương pháp trên đều có thể là phương pháp học tiếng Anh tối ưu đối với bạn!

Sau phương pháp học, thì 1 điều nữa cũng quan trọng không kém. Đó là bạn cần phải tập thói quen học tiếng Anh mỗi ngày. Phương pháp hay mà lâu lâu mới đem ra xài thì cũng đâu khác xe ga để lâu ngày chết máy liền tay =)

Tiếng Anh thì vô bờ, muốn thông hiểu ngày 1 ngày 2 là vô phương; nên cũng đừng tự ép mình cày cuốc quá nhiều. Theo mình thì, mỗi ngày bạn hãy sắp xếp để dành ra 60′ cho việc học tiếng Anh, như vậy là quá đủ và cũng vừa thoải mái cho bản thân.

Trong 60′ đó mình tạm phân ra:

1. Học nghe: 20 phút

Chọn cho mình 1 nguồn nghe yêu thích rồi mỗi ngày nghe 1 bài tập, vậy thôi. Nên chọn những bài nghe khoảng 7-8′ để có thể tập nghe ít nhất là 2 lần. Có những nguồn nghe tiếng Anh phổ biến sau:

  • Tivi và Internet: hiện này có rất nhiều kênh thông tin dùng tiếng Anh trên Tivi và Internet. Đối với chương trình tivi, bạn có thể lựa chọn từ tin tức, phim cho tới các chuyên đề. 

Về Internet, mình khuyến khích dùng 2 kênh rất nổi tiếng mà chắc bạn nào cũng biết rồi, đó là BBC Radio và VOA.

  • Băng nghe theo giáo trình: nếu bạn đang học tiếng Anh để đạt một chứng chỉ nào đó, thì đây là cách tốt nhất. Bạn đang ở mức căn bản, thì mình khuyên dù đích có là IELTS hay TOEFL, bạn cũng nên nghe qua bài nghe của các chứng chỉ “nhẹ đô” hơn như TOEIC để tạo đà.
  • Nghe nhạc


2. Luyện đọc: 10 phút

Trình tự cho 1 lần luyện đọc của mình là:

  • Chọn 1 bài đọc ngắn, chừng 500 từ.
  • Đọc lướt lần 1, ghi chú những từ mới.
  • Tra từ điển để hiểu từ mới.
  • Đọc lại lần 2 để nắm kỹ hơn nội dung.
  • Tự đặt câu hỏi về nội dung của bài đọc và trả lời.

Lưu ý là bạn nên lựa chọn chủ đề mà bạn thích và phù hợp với trình độ của mình để tránh sự chán nản và tăng tốc độ tiến bộ của bạn.


3. Luyện từ vựng: 10 phút

Bạn có thể dành ra khoảng 5′ để chép lại những từ mới mà bạn đã gặp trong khi luyện đọc và nghe tiếng Anh vào 1 cuốn sổ dành riêng cho việc học tiếng Anh mỗi ngày. Sau đó, bạn dành thêm 5′ để vừa học lại từ của hôm trước, vừa nhẩm lại từ mới của hôm nay.

Khi ghi chép, tự phân loại cho mình những nhóm từ quan trọng, như mục “từ khó”, “từ phổ biến” … hoặc nhóm nó theo loại từ để dễ dàng hơn khi học lại.


4. Luyện ngữ pháp: 5 phút

Tại sao chỉ có 5 phút?

Dù ngữ pháp là 1 phần quan trong khi học tiếng Anh, tuy nhiên theo kinh nghiệm của mình thì việc học quá nhiều điểm ngữ pháp sẽ gây rối loạn, khiến bạn khó sử dụng các đúng các điểm ngữ pháp, đặc biệt là khi chúng có điểm tương đồng.

Mỗi ngày bạn chỉ nên học 1 điểm ngữ pháp. Cuối buổi bạn tìm 1 điểm ngữ pháp khác cho ngày hôm sau. Sắp tới có thể mình sẽ lập 1 mục Grammar of the Day để giúp các bạn lựa chọn các điểm ngữ pháp có hệ thống để việc học được liền mạch và dễ ứng dụng hơn. Các bạn nhớ theo dõi nha :)


5. Luyện nói: 15 phút

Dù chỉ có 15′, nhưng việc luyện nói tiếng Anh mỗi ngày là đặc biệt quan trọng để luyện tập phản xạ. Cố gắng nói thực sự, thành tiếng chứ không chỉ nghĩ thầm trong đầu, hoặc là lẩm bẩm trong miệng. Nội dung nói bạn có thể tự nghĩ ra, như là tóm tắt lại những nội dung bạn đã đọc, nghe trong ngày; tưởng tượng 1 đoạn đối thoại và nói hoặc tìm 1 người bạn có khả năng tiếng Anh khá 1 chút để luyện đối đáp.

—————————————————————————–

Chỉ 60 phút mỗi ngày, hoặc ít nhất 4 ngày/tuần, chắc chắn trình độ tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng. Phần còn lại sẽ phụ thuộc vào việc bận có 1 phương pháp học tiếng Anh tốt và phù hợp hay không.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây